Nên mua máy lọc nước theo công nghệ nào?

Nên mua máy lọc nước theo công nghệ nào?

  

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta khi có nhu cầu mua máy lọc nước, đều thắc mắc về câu hỏi này. Vậy, phải làm thế nào để mua được máy lọc nước tốt, đảm bảo chất lượng, xứng đáng với số tiền chúng ta bỏ ra.

Theo kết quả thống kê cho thấy, hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng máy lọc nước, sử dụng công nghệ khác nhau, mỗi công nghệ đều có những đặc trưng, ưu điểm khác nhau. Trong đó nổi lên hai công nghệ lọc nước tinh khiết là công nghệ Nano và công nghệ RO. Hãy cùng nhau “mổ xẻ” hai công nghệ lọc nước này để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn sản phẩm và tìm đáp án cho câu hỏi “nên mua máy lọc nước theo công nghệ nào

* Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano

Lõi lọc nano được cấu tạo từ vật liệu dạng xốp siêu rỗng (Dạng tổ ong) có kích thước nhỏ từ 10 – 1000 nanomet để tăng bề mặt tiếp xúc với nước. Công nghệ này hoạt động theo 3 nguyên tắc chính: Cơ chế hấp thụ - Cơ chế hấp phụ  - Tính năng diệt khuẩn

  • Cơ chế hấp thụ: Bề mặt tiếp xúc với nước của lõi lọc Nano được phủ lên nhiều loại nam châm. Mỗi loại nam châm này có chức năng hút và giữ một số ion kim loại có trong nước.
  • Cơ chế hấp phụ: Nhờ vào cấu tạo từ dạng vật liệu siêu rỗng nên mỗi khi nước đi qua lõi nano lại “ngậm” và giữ lại các chất bẩn, chất hữu cơ.
  • Cơ chế diệt khuẩn: Dạng vật liệu xốp siêu rỗng của lõi lọc nano có một phần là các hạt nano bạc với kích thước từ 10 tới 30 nanomet. Sự hoạt động của các “hạt bạc” sẽ phá hủy màng Protein của vi khuẩn, virus, vì vậy khi dòng nước đi qua lớp vật liệu này thì vi khuẩn, virus trong nước sẽ bị tiêu diệt.

Ngoài ra, vì kích thước lỗ lọc khá lớn, nên máy lọc nước công nghệ Nano không cần dùng điện và dùng bơm mà nước vẫn đi qua được.

Với những cơ chế hoạt động trên, nước thấm qua toàn bộ các mao quản của lõi nano nên sau một thời gian lõi lọc này sẽ giảm khả năng trao đổi ion, toàn bộ chất thải sẽ bị giữ lại trên bề mặt của lõi (nhiều chất nhầy có thể nhìn thấy bằng mắt thường), vì thế tuổi thọ của lõi lọc nano bị giảm và chất lượng nước thu được sẽ không được đảm bảo. Do đó, cần phải thay mới lõi lọc liên tục thì nước lọc ra mới đảm bảo, ngoài ra người sử dụng phải luôn chú tâm quan sát để không thay lõi quá muộn, đây sẽ là một vấn đề tương đối lớn với người dùng. Hiện tại mức giá mỗi máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano đang giao động trong khoảng 3.600.000đ – 4.700.000đ, chi phí thay 1 lõi Nano khoảng 1.000.000đ.

Trên thực tế, Lõi lọc Nano hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Liên Bang Nga – nơi có nguồn nước đầu vào sạch, mục đích sử dụng chính cũng chỉ mang tính tạm thời: Ví dụ sử dụng để lọc nước khi bộ đội đi hành quân… Còn ở Việt Nam, nguồn nước đầu vào chưa thực sự sạch để có thể đáp ứng được về hiệu quả của máy lọc Nano. Do đó việc ứng dụng máy lọc nước theo công nghệ Nano tại Việt Nam thực sự là chưa phù hợp cả về nguồn nước lẫn chi phí sử dụng.

* Máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO

Công nghệ thẩm thấu ngược RO được phát minh từ những năm 50, sau một thời gian dài nghiên cứu dựa theo nguyên tắc hoạt động thuận theo tự nhiên – căn cứ vào cơ chế hoạt động của cơ thể con người – bộ máy hoàn hảo của tạo hóa – luôn hấp thụ những dưỡng chất tốt, bài tiết những chất không có lợi ra khỏi cơ thể con người. Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC Thin Film Composite), được gắn chặt và cuốn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (nhỏ hơn 100 lần so với lỗ lọc của lõi Nano), kích thước lỗ màng này chỉ to hơn vài ba phân tử nước (H2O), vì thế:

  • Các chất rắn hòa tan (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO
  • Các vi khuẩn (kích thước vài micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hang chục lần kích thước của lỗ trên màng RO
  • Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh) trở nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua màng RO

Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Tuy nhiên người sử dụng không cần phải lo lắng vì máy lọc nước có bình chứa 10L, nước luôn được tự động bổ sung đầy bình khi nước trong bình chứa vơi đi. Khi mất điện, nước vẫn tự động chảy từ bình chứa nước lên vòi khi người sử dụng lấy nước.

Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang nguồn nước sau khi tới màng lọc RO tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn các tạp chất lưu lại trên bề mặt màng lọc RO, sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải (ưu điểm hơn so với lõi lọc Nano). Vì thế, màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn. Lượng nước thải ra có thể tích gấp đôi lượng nước tinh khiết, nhưng sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã phải đi qua hệ thống cấp lọc 1, 2, 3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron nên các chất bẩn, gỉ sắt, bọ gậy, mùi vị lạ, chất hữu cơ độc hại … đã bị giữ lại trước. người sử dụng có thể dùng nước thải để rửa xe, tưới cây, lau nhà, rửa bát, giặt giũ, tuần hoàn (có thể sử dụng dùng vòi thông trực tiếp vào bể ngầm hoặc dùng xô, chậu hứng nước) cho vào bể nước cấp ngầm ban đầu nhằm tái sử dụng, tránh lãng phí.

Nước sau khi lọc qua màng RO là nước tinh khiết. Vì vậy khi ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược, máy lọc được bổ sung thêm các lõi sau màng RO như lõi than hoạt tính T33, lõi Alkaline, lõi BiO, … nhằm bù lại đủ lượng các vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Công nghệ lọc RO đã và đang được ứng dụng vào các lĩnh vực to lớn khác như: lọc nước phục vụ con người du hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tàu con thoi, khoa học vũ trụ), chưng cất nước tinh khiết trên mặt trăng; trong y tế (chạy thận nhân tạo), lọc nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm, cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước siêu tinh khiết); trong ngành chế biến nước giải khát, nước ngọt, nước khoáng đóng chai... Màng lọc RO có thể xem là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Vì thế, trước khi quyết định mua, người tiêu dùng chú ý đến xuất xứ của màng RO. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại màng lọc RO với xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, màng lọc RO nổi tiếng nhất về chất lượng, đã được sự tín nhiệm của người dùng ở nhiều nước trên thế giới chính là màng lọc RO Dow Filmtec. Với xuất xứ sản xuất trực tiếp tại Mỹ, nên chất lượng cao, ổn định.

Đối với người tiêu dùng, việc quyết định mua sản phẩm có công nghệ lọc nước như thế nào… không phải là dễ dàng, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ, cân nhắc cẩn thận về hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế, và đặc biệt phải trang bị lượng kiến thức đầy đủ, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hy vọng với bài viết phân tích trên đây sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức bổ ích để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất trong việc quyết định mua sản phẩm máy lọc nước cho gia đình mình.

* Bảng tổng hợp so sánh đặc điểm màng RO và Nano

STT

Tiêu chí

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO

1

Kích thước lỗ lọc

10 – 100 nanomet

Nhỏ hơn 100 lần so với lỗ lọc của lõi Nano

 

2

 

Nguyên lý tạo ra nước tinh khiết

+ Hấp thụ các ion kim loại

+ Hấp phụ bề mặt

+ Diệt khuẩn nhờ hạt nano bạc

Sử dụng áp lực để ép nước tinh khiết qua các lỗ lọc siêu nhỏ, các chất bẩn sẽ lưu lại trên bề mặt và được nước cuốn đi theo đường thải

 

3

 

Yêu cầu khi sử dụng

Không dùng điện: vì lõi lọc nano có kích thước lỗ lọc khá lớn nên không cần áp lực của máy bơm nước vẫn đi qua được.

Có dùng điện: bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm, ép nước tinh khiết đi qua màng lọc

 

 

 

 

 

4

 

 

 

 

 

Hiện tượng xảy ra

 

 

 

Do nước thẩm thấu toàn bộ qua các mao quản, vì thế sau một thời gian sử dụng:

+ Màng lọc sẽ giảm khả năng trao đổi ion

+ Toang bộ chất thải sẽ bị giữ lại trên bề mặt của lõi (nhiều chất nhầy và có thể nhìn thấy bằng mắt thường) vì thế tuổi thọ của lõi lọc nano bị giảm.

+ Theo cơ chế trượt ngang, các tạp chất sau khi lưu trên bề mặt màng lọc RO sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải. Vì thế, màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn.

+ Có nước thải (gấp đôi lượng nước tinh khiết). Nhưng nước thải này còn sạch hơn nước đầu vào. Do đó, người sử dụng có thể dùng nước thải để rửa xe, tới cây, lau nhà… để tránh lãng phí.

+ Do bề mặt màng RO siêu nhỏ, nên nước tinh khiết thu được bị mất đi một số khoáng chất, tuy nhiên các máy lọc nước được bổ sung thêm các lõi sau màng RO như lõi than hoạt tính T33, lõi Alkaline, lõi BiO… nhằm bù lại đủ các lượng vi khoáng cần thiết cho cơ thể

 

 

5

 

 

Chất lượng nước đầu ra

Khi một trong 2 trường hợp trên xảy ra, chất lượng nước thu được sẽ không được đảm bảo

Chất lượng nước đầu ra thu được có tổng lượng chất rắn hòa tan trong cùng một thể tích nước (TDS) khá cao so với tiêu chuẩn nước tinh khiết uống ngay (người sử dụng có kiểm tra bằng bút TDS)

Trong hầu hết mọi trường hợp xảy ra, chất lượng nước thu được luôn là nước tinh khiết

Chất lượng nước đầu ra thu được có tổng lượng chất rắn hòa tan trong cùng một thể tích nước (TDS) rất thấp (gần bằng 0) so với tiêu chuẩn nước tinh khiết uống ngay. (người sử dụng có kiểm tra bằng bút TDS)

 

6

 

Chi phí mua và thay lõi

+ Chi phí mua máy: 3.600.000đ – 4.700.000đ

+ Chi phí thay lõi Nano khoảng 1.000.000đ/lõi

+ Chi phí mua máy khoảng 4.100.000đ

+ Chi phí thay màng RO khoảng 600.000đ/màng

 

7

 

Phạm vi sử dụng

+ Yêu cầu nguồn nước đầu vào phải sạch

+ Mục đích sử dụng mang tính tạm thời: ví dụ bộ đội hành quân…

+ Phù hợp với mọi nguồn nước ở việt nam

+ Phù hợp mọi mục đích sử dụng: trong y tế, nước ăn uống hằng ngày, ứng dụng sản xuất nước giải khát…

 

⇒ So sánh giữa 2 công nghệ lọc nước trên, dễ thấy, giải pháp sử dụng máy lọc nước theo công nghệ RO đem lại hiệu quả nhất và phù hợp với mọi nguồn nước tại Việt Nam, phù hợp mọi mục đích sử dụng: trong y tế, nước ăn uống hằng ngày, ứng dụng sản xuất nước giải khát...

Share :